CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP ĐỨC TÍN

GIẢI PHÁP CỦA CHÚNG TÔI - ĐẲNG CẤP CỦA CHÍNH BẠN!

Tiếng Việt English
Hotline: 0982 455 456

Hỏi đáp

ASME là viết tắt của cụm từ “AMERICAN SOCIETY OF MECHANICAL ENGINEERS” (Hiệp hội kỹ sư cơ khí của Mỹ): Bao gồm các quy định quản lý việc: thiết kế, chế tạo, kiểm tra lò hơi và bình, bồn chịu áp lực, nhằm kiểm soát chất lượng thiết bị và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Một thiết bị theo tiêu chuẩn ASME phải đáp ứng các yêu cầu sau: Trong suốt quy trình sản xuất từ thiết kế, loại vật liệu, công nghệ sản xuất, quá trình chế tạo, quá trình kiểm tra, được một đơn vị có đủ thẩm quyền và chức năng chứng thực theo tiêu chuẩn ASME kiểm tra và xác nhận (VD: ABSG Consuting, Inc).

UL (Underwriters Laboratory) là tên viết tắt của tổ chức hợp tác giữa các phòng thí nghiệm. Tổ chức này có 3 nhiệm vụ chính là cung cấp dịch vụ thử nghiệm sản phẩm và vật liệu liên quan đến những nguy hiểm tác động đến cuộc sống hoặc tài sản, lập danh mục các sản phẩm hàng hóa an toàn và xây dựng tiêu chuẩn.

Tổ chức UL kiểm tra mức độ an toàn của các thiết bị điện tử. Nếu một thiết bị nào có tên trong danh mục UL – listed có nghĩa là thiết bị đó đã được tổ chức UL kiểm tra và xác nhận đạt tiêu chuẩn an toàn của UL.

Khi sử dụng lò hơi được thiết kế, sản xuất theo chuẩn ASME, UL khách hàng sẽ được những lợi ích sau:

 • Đảm bảo an toàn cháy nổ, an toàn cho người vận hành, nhà máy.
 • Đảm bảo về chất lượng và hiệu quả hoạt động vì vậy chi phí vận hành thấp.
 • Thiết bị lò hơi theo chuẩn quốc tế vì vậy chi phí mua bảo hiểm cho công trình, nhà máy thấp.
 • Thuận lợi cho các công trình, nhà máy có sản phẩm muốn xâm nhập thị trường các nước phát triển: Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản,…

Lò hơi ( hay còn gọi là nồi hơi) công nghiệp là thiết bị sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như sấy, đun nấu, nhuộm, hơi để chạy tuabin máy phát điện, vv… Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp để đáp ứng cho các loại công nghệ khác nhau. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này người ta dùng các ống chịu được nhiệt, chịu được áp suất cao.

Và điều đặc biệt của lò hơi mà không thiết bị nào thay thế được là tạo ra nguồn năng lượng an toàn không gây cháy để vận hành các thiết bị hoặc động cơ ở nơi cần cấm lửa và cấm nguồn điện (như các kho xăng, dầu).

Lò hơi được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp, mỗi ngành công nghiệp đều có nhu cầu sử dụng nhiệt với mức độ và công suất khác nhau. Các nhà máy như: nhà máy chế biến thức ăn gia súc, nhà máy bánh kẹo, sử dụng lò hơi để sấy sản phẩm. Một số nhà máy sử dụng lò hơi để đun nấu, thanh trùng như nhà máy nước giải khát, nhà máy nước mắm, tương hay dầu thực vật…

Tóm lại, trong các nhà máy công nghiệp có sử dụng nhiệt thì người ta sử dụng thiết bị lò hơi để làm nguồn cung cấp nhiệt và dẫn nguồn nhiệt đến các máy móc sử dụng nhiệt.

Công suất lò hơi hay công suất nhiệt của lò hơi là khả năng nhiệt hoá hơi của lò hơi trên một đơn vị thời gian. Khi ta nói lò hơi có công suất 5 T/h ( 5 Tấn hơi/h hoặc là 5000 kg/h) nghĩa là trong 01 giờ lò hơi này có thể làm hoá hơi ( bốc hơi) một khối lượng nước là 5mtới một áp suất nhất định nào đó. Đơn vị tính tấn hơi/h được sử dụng thông dụng ở việt nam , ngoài ra, ở các nước khác người ta sử dụng một số đơn vị đo công suất của lò hơi như BTU, KW, mã lực lò hơi (boiler horsepower)….

Quy đổi BTU với các đại lượng khác:

 • 1 BTU = 1055,06 J ( Jun).
 • 1 BTU = 252 cal (calories) = 0,252 kcal (kilocalories).
 • Đại lượng BTU trên giờ (BTU/h) là đơn vị năng lượng phổ biến liên quan với BTU.
 • 1 W (watt) xấp xỉ 3,412 BTU/h.
 • 1000 BTU/h xấp xỉ 293 W.
 • 100,000 BTU/h xấp xỉ 2,9899 HP (lò hơi).
 • 1 HP ( lò hơi) xấp xỉ 33445,7 BTU/h.
 • 1 HP ( lò hơi) = 9,8095 kw.
 • 1 HP = 0,736kW  hoặc 1 kW = 1,36 HP.
 • 1 Calo = 4,1868 J (jun).

Nguồn nước cấp cho lò hơi chưa xử lý đạt tiêu chuẩn, thì chứa hàm lượng Ca2+ và Mg2+ cao. Nước chứa hàm lượng Ca2+ và Mg2+ gọi là nước cứng. Khi nước có độ cứng quá tiêu chuẩn cho phép vào lò hơi, trong thời gian sử dụng nước bốc hơi không mang theo độ cứng và các ion Ca2+ và Mg2+ kết hợp với điều kiện nhiệt độ cao dễ dàng phản ứng hình thành cáu cặn và bám trên bề mặt thành ống, làm giảm khả năng truyền nhiệt, giảm tuổi thọ lò, tăng chi phí bảo trì.

Vì vậy cần phải xử lý nước đạt tiêu chuẩn cấp cho lò hơi.

 

Khi bạn cần mua một loại lò hơi, bạn phải cung cấp cho chúng tôi các thông số sau:

 • Tiêu chuẩn thiết kế lò? Ví dụ: ASME, BS…
 • Kiểu lò? Ví dụ: kiểu đứng, kiểu nằm.
 • Công suất lò hơi bạn cần là bao nhiệu? Ví dụ: 2000 Kg/h.
 • Áp suất hoạt động của lò? Ví dụ: 10 bar.
 • Nhiên liệu đốt? Ví dụ: dầu DO, FO, gas, CNG, PLG, than…
 • Nơi lắp đặt? Ví dụ: khu công nghiệp Biên Hoà 2, Đồng Nai.
 • Các yêu cầu khác? Ví dụ: 3 pass, 4 pass, vách ướt, vách khô…

Lò hơi sử dụng các nhiên liệu dễ cháy và có khả năng gây nổ. Vì vậy, cần thực hiện tốt các quy định hiện hành về phòng cháy chữa cháy, các quy định an toàn về sử dụng lò hơi.

Thực hiện tổ chức kiểm định lò hơi hàng năm, kiểm tra mức độ an toàn và được thực hiện bởi các cơ quan có chức năng.

Lập kế hoạch cụ thể bảo trì, bảo dưỡng định kỳ hệ thống lò hơi, tạo một môi trường làm việc sạch sẽ, trật tự, sử dụng các trang thiết bị bảo hộ an toàn lao động đúng cách và hợp lý cũng góp phần tạo sự an toàn trong quá trình vận hành lò hơi.

Copyright © 2018 DTI.